L-Asparagine ≥98% (HPLC)
Asparagine (ký hiệu là Asn hoặc N [2]), là một axit α-amin được sử dụng trong quá trình sinh tổng hợp protein.
Asparagine chứa một nhóm α-amino (tồn tại ở dạng −NH3 + trong điều kiện sinh học), một nhóm axit α-carboxyl (ở dạng giảm proton là COO− trong điều kiện sinh học), và một chuỗi bên carboxamide, vì vậy axit amin này là phân cực (ở pH sinh lý), và có mạch thẳng.
Axit amin này là không thiết yếu ở con người, có nghĩa là cơ thể có thể tự tổng hợp nó. Asparagine được mã hóa bởi các codon AAU và AAC.
Phản ứng giữa asparagine và đường khử hoặc nguồn cacbonyl nào khác tạo ra acrylamide trong thực phẩm khi đun nóng đến một ngưỡng nhiệt độ nào đó.
Những chất này có thể xuất hiện trong các sản phẩm nướng như khoai tây chiên, khoai tây lát mỏng và bánh mì nướng.